GIỚI THIỆU DỰ ÁN TRỒNG CÂY CA CAO TẠI HUYỆN EA SÚP - ĐẮK LẮK

Ea Súp là một huyện biên giới nghèo thuộc tỉnh Đắk Lắk, đất đai khô cằn nhiều đá sỏi, chỉ có nước vào mùa mưa. Với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt việc phát triển được nông nghiệp là vô cùng khó khăn. Nhiều năm qua người dân tại đây vẫn chưa xác định được cây trồng hàng hóa chủ lực có tính bền vững, đem lại giá trị cao để phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Năm 2015, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng biên, Công ty Cổ phần Cacao Intercontinental (viết tắt là CIC) đã chủ động phối hợp cùng Đoàn Kinh tế quốc phòng 737 (Bộ Quốc Phòng Quân Khu 5)  mời các chuyên gia đầu ngành về nghiên cứu đặc điểm tự nhiên về khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương và triển khai dự án trồng cây cacao. Với niềm tin về một dự án nông nghiệp hiệu quả tại vùng biên, CIC đã lập kế hoạch dự án mô hình với 1000 ha cacao một cách chuyên nghiệp, đầu tư bài bản. Áp dụng triển khai theo hướng nông nghiệp công nghệ cao và LẦN ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

  • Vườn ca cao quy mô lớn áp dụng 100%  hệ thống công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel giúp kiểm soát nước tưới, độ ẩm trên vườn 24/24. 

  • Hệ thống cơ giới  tỉa cành được nhập khẩu từ Italy 

     

  • Hệ thống máy phun thuốc được nhập khẩu từ Đức  

     

Mục tiêu sớm đem nông sản Việt Nam ra thị trường quốc tế đòi hỏi sản phẩm phải đáp ứng tiêu chí khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng sản phẩm nên CIC đã chủ động đào tạo lực lượng lao động tại địa phương đang tham gia dự án là trọng tâm trong chiến lược phát triển. Các khóa đào tạo thường xuyên được mở ra để nâng cao kiến thức và chuyển giao kỹ thuật mới, khả năng vận hành làm chủ công nghệ. Đây cũng là cơ hội người dân được tiếp cận những kiến thức về nông nghiệp công nghệ cao, có thể áp dụng trên diện rộng thay thế phương pháp truyền thống kém hiệu quả. Hiện trên 200 lao động địa phương tham gia lao động tại CIC với thu nhập ổn định góp phần tạo niềm tin và sự gắn bó của chính quyền và nhân dân địa phương.

KẾT QUẢ ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC

Duy trì hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn ISO 9001-2015 để áp dụng vào quản lý 

Quản lý vận hành doanh nghiệp trên nền tảng số hóa Base của FPT

Hạt cacao đã xuất khẩu vào những thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn khắt khe như Nhật bản và được đánh giá cao về chất lượng, hương vị đặc trưng Tây Nguyên. CIC cũng là nhà cung ứng lớn cho nguồn hạt ca cao trong nước.


Hình ảnh vườn ca cao trồng từ năm 2016 

Giai đoạn sơ chế 

Giai đoạn phơi hạt 

Sự thay đổi kỳ diệu đã đến sau nhiều năm nỗ lực cải tạo, từ một sa mạc đã trở thành một cánh đồng mẫu lớn xanh mát. Hình ảnh  trước và sau khi thực hiện dự án